0:00 / 0:00

Vì sao từ bậy lại bậy?

757 lượt xem

Nhúng

Tài trợ phụ đề

Soft Decor

Soft Decor

Making better lives

Kênh gốc:

Vsauce

Vsauce

Diễn giả:

Nguyễn Vân Anh

 đăng ngày 2018-01-04

Mô tả
Bản dịch Tiếng Việt
English Transcript

Bài giảng được tài trợ dịch thuật bởi Cty Soft Decor!

Với mong muốn đóng góp cho cộng đồng và tinh thần Pay It Forward, chúng tôi rất hân hạnh hỗ trợ mang bộ video Vsauce về với người Việt Nam. Đây là bộ video khoa học được đánh giá là hay nhất thế giới hiện nay.

Sứ mệnh của chúng tôi là nâng tầm cuộc sống của người Việt, qua từng việc làm nhỏ nhất của mỗi cá nhân, dù là trong kinh doanh hay trong các nỗ lực đóng góp cho cộng đồng. Chúng tôi hy vọng sẽ góp phần truyền cảm hứng để tất cả chúng ta có thể cùng nhau đưa đất nước đi lên theo kịp đà phát triển của nhân loại!

Nếu có nhã ý giao lưu và hợp tác, đừng ngần ngại liên hệ với Soft Decor: http://softdecor.vn


Vì sao từ bậy lại… bậy? Điều gì khiến một từ trở thành bậy? Theo Giáo sư Steven Pinker, có 5 kiểu nói tục, trong đó không phải kiểu nói tục nào cũng là “xấu có chủ ý”. Ngoài ra, thông qua phân tích của Michael Stevens, chúng ta cũng sẽ hiểu rằng về mặt lịch sử, nhiều từ bậy của tiếng Anh hiện nay là hệ quả từ sự phân chia giai cấp ở nước Anh thời Trung cổ. Là một yếu tố không thể thiếu trong mỗi nền văn hóa, việc nói tục cũng đang không ngừng thay đổi; có những từ cấm kỵ sẽ trở nên bình thường và ngược lại. Do vậy, bạn có thắc mắc về ý nghĩa triết học của việc nói bậy đối với đời sống không?

Người dịch: Nguyễn Vân Anh